KIÊNG KỴ và những điều cần lưu ý khi sửa nhà để tránh họa sát thân

Sửa nhà có cần phải xem tuổi không? Chọn thời gian sửa nhà như nào để hợp tuổi?

Theo các nhà nghiên, sửa nhà theo phong thủy có cần phải xem tuổi không phụ thuộc vào việc sửa chữa lớn hay nhỏ. Nếu sửa chữa nhỏ thì không cần thiết phải xem tuổi chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt là gia chủ có thể sửa nhà. Nhưng sửa chữa lớn như nâng tầng, các sửa chữa liên quan đến phần mái và phần móng, màu sắc…thì gia chủ cần phải xem tuổi để việc sửa chữa hợp phong thủy mang đến sự bình yên cho gia đình, có thể cả những kiêng kỵ khi làm mái nhà, móng nhà… 

Người xưa cho rằng, chọn ngày giờ tốt có thể bù đắp cho những khiếm khuyết về địa hình. Mục đích chính trong chọn thời gian sửa nhà là biết được vị trí quan trọng của ngôi nhà đắc lệnh (tức có vượng khí) trong thời gian nào để kích hoạt, bổ sung thêm; hay vị trí đó suy (tức có khí xấu) trong thời gian nào để hóa giải. Ngoài những điều kiêng kỵ khi sửa nhà thì việc chọn thời gian xây sửa sẽ thuận lợi, bình an, không có sự cố xảy ra. 

Có nhiều thuyết chọn ngày giờ, dân gian quen chọn ngày giờ theo thần sát (tức hệ thống sao), ưu tiên ngày giờ có nhiều sao tốt liên quan đến động thổ hoặc những ngày hoàng đạo. Đây là cách chọn ngày giờ phổ biến nhất vì tính đơn giản của nó, nhưng hiệu quả lại không cao. Cách chọn giờ thứ hai chú trọng vào mệnh chủ, tức chủ ngôi nhà, nhưng cũng không giải thích được nhiều trường hợp, chọn ngày giờ rất tốt mà quá trình xây sửa vẫn gặp trục trặc, thị phi, tai nạn,…

Phương pháp chọn ngày giờ tốt nhất hóa giải được luôn sát khí của khu đất, sau khi hóa giải ai vào ở cũng được không cần quan tâm đến mệnh chủ là phương pháp kết hợp cả thời gian và không gian. Theo phương pháp này, cần biết chính xác tọa hướng của ngôi nhà mới có thể tính ra ngày giờ và vị trí cần động thổ, hay khởi công xây sửa. 

– Ưu điểm của phương pháp này là, quá trình xây sửa không có trục trặc phát sinh, không cần mượn tuổi. Hạn chế duy nhất là nhiều khi chủ nhà không biết đo tọa hướng ngôi nhà, nên muốn chính xác cần tìm người đo hộ.

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số thông tin bạn đọc cần tham khảo để tránh các ngày không tốt. Bạn cần tránh các năm sau: Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai, đó cũng là những điều kiêng kỵ khi sửa nhà bạn cần tránh khi xem tuổi:

– Năm Tam Tai của các tuổi:
+ Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm Dần, Mão, Thìn.
+ Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm Thân, Dậu, Tuất.
+ Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
+ Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam tai tại những năm Hợi, Tý, Sửu.

Nhung Dieu Kieng Kỵ Magichome00002

– Năm Kim Lâu:
Tính theo tuổi âm lịch, ví dụ sinh năm 1968 dương lịch, năm nay 2010 là bao nhiêu tuổi âm Lịch, lấy 2010 – 1968 = 42 + 1 = 43 tuổi, các tuổi khác cũng tính như vậy.
Những tuổi phạm vào năm Kim lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.

– Năm Hoàng Ốc:
Tính theo tuổi âm lịch, ví dụ sinh năm 1952 dương lịch, năm nay 2010 là bao nhiêu tuổi âm Lịch, lấy 2010 – 1952 = 58 + 1 = 59 tuổi, các tuổi khác cũng tính như vậy.
Những tuổi phạm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75
Nếu năm bạn sửa nhà thì nên tránh 3 năm đó vì nó sẻ gây cho bạn những phiền toái khó lường, là một trong những điều kiêng kỵ khi sửa nhà mà bạn cần biết.

Chú ý: Nếu bạn không sử dụng cách tính trên mà sử dụng cách xem ngày giờ phổ thông thì có thể mượn tuổi để sửa mẫu nhà cấp 4, nhà cao tầng nếu như tuổi không hợp để việc sửa nhà diễn ra như đúng hoạch định

 

Những điều kiêng kỵ

 1. Nếu sửa chữa nhà bên ngoài không nên đặt hoặc xây vật nhô lên trông như đầu người trông như cục u chắn trước nhà sẽ đem lại điều không may cho gia chủ. Trong trường hợp bắt buộc cần thiết thì phải tham khảo ý kiến chuyên gia phong thủy trước rồi mới làm.
 2. Dù bạn có cải tạo nhà hay không thì vẫn cần nhắc nhở công ty sửa nhà không được xây nhà vệ sinh ở giữa. Bởi vì đây là Trung Cung khí tổng quản trong ngôi nhà cho nên nếu Trung Cung không được sạch sẽ thì sức khỏe và tài vận cũng theo đó mà xuống dốc.
 3.  Sửa nhà xong nếu muốn gia đình bạn có thể trồng thêm cây cảnh để tăng độ thoáng đãng cho căn nhà. Tuy nhiên nên chọn các loại hoa lá xanh mượt tràn đầy sức sống, khuyên bạn không nên chọn các loại cây có lá nhọn dài sẽ dễ xảy ra cãi vã trong gia đình.
 4. Để tránh việc phá vỡ khí tường khi sửa chữa nhà, việc đặt gương trong các phòng không nên được đặt tùy tiện. Mỗi phòng nên chỉ có một gương, phòng ngủ thì tốt nhất là không nên lắp gương, còn nếu không có thể dùng xong rồi che khuất đi.
 5. Việc sắp xếp bài trí lò bếp trong nhà sau khi cải tạo nhà cũng ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình bạn. Cần tránh đặt lò bếp đối diện với các cửa nhà, cửa ban công, cửa phòng,… để phòng ngừa vận xui vào nhà.
 6. Nếu nhà bạn sửa chữa nhà và có làm thêm mái che mưa ngoài sân, tốt hơn hết là nên làm mái dạng vòm cung, tránh hình mũi nhọn sẽ đem đến điềm gở cho gia chủ đặc biệt không tốt về mặt sức khỏe. Thường thì tại các ngôi nhà Việt Nam thời nay ít có gia đình chọn làm mái che mưa, thế nhưng nếu bắt buộc hoặc thật sự muốn làm thì gia đình bạn khi sửa nhà cũng có thể tham khảo các kiểu làm dàn cây leo ngoài sân trông rất xanh mát mà lại thoáng đãng. Ngoài ra thì việc làm mái che mưa nên làm dạng hình vòm là hợp phong thủy nhất
 7. Trong trường hợp chủ nhà là người có mệnh kỵ Thủy thì cần đặc biệt tránh việc sắp đặt bể cá sau khi sửa chữa nhà. Người Việt ta vẫn hay nghĩ rằng đặt bể cá trong nhà sẽ mang lại tài lộc tuy nhiên nếu chủ nhà có Hỷ Kỵ thì không nên làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy.
 8. Cách hợp lí nhất để giải quyết trường hợp này đó chính là nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy để phân tích tứ trụ của chủ nhà, từ đó mà có giải pháp thích hợp nhất cho gia chủ. Ngoài bể cá ra, cũng có thể có một số vật dụng trong nhà có tính chất kỵ với mệnh người chủ gia đình khác mà bạn cần tham khảo từ chuyên gia, công ty sửa nhà khi có ý định cải tạo nhà cửa.
 9. Trong quá trình sửa chữa nhà thì không nên lắp đặt loa phát thanh lâu dài trên trần nhà hay thay sàn nhà phát ra tiếng cọt kẹt. Điều này sẽ gây nên sự xung sát từ trên trần hoặc dưới sàn nhà mang lại vận xấu cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt nếu âm thanh ở gần giường ngủ để lâu dài sẽ khiến gia chủ phát sinh bệnh tật.
 10. Khi sửa nhà không nên xây nhà bếp đối diện với ban công dễ gây bất hòa trong nội bộ gia đình do điều này làm suy yếu khả năng nhất trí đoàn tụ của các thành viên. Tuy vậy để hóa giải thì chỉ cần đặt cây cảnh ở giữa lối đi để tránh hai chỗ không thông nhau là được, hoặc cũng có thể dùng rèm che tùy vào kiến trúc căn nhà bạn.
  Nhung Dieu Kieng Kỵ Magichome00001
  Tránh đặt 2 cửa trên cùng 1 đường thẳng
 11. Điều kiêng kỵ này đặc biệt quan trọng cần lưu tâm để tránh việc sửa chữa nhà mang lại điềm gở không đáng có: Đó là tuyệt đối không được lắp cửa chính ra vào thông đối diện với ban công nhà, phạm phải “Xuyên Tâm Sát”, khiến tiền bạc đi mất tài lộc cũng không có.

Bên cạnh những điều kiêng kỵ khi sửa nhà thì xét về lễ nghi, sửa nhà có cần cúng không?

Sửa nhà có cần cúng không là thắc mắc của nhiều gia đình đang có nhu cầu sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Trên thực tế, việc cúng kiếng không phải bắt buộc. Tuy nhiên, trong phong tục của người Việt, những việc lớn như: Sửa nhà, xây nhà, chuyển nhà,… phàm là những việc trọng đạo đều cần có một lễ cúng để cầu mong vạn sự phước lành và xua đuổi điềm rủi.

Tuy nhiên nếu sửa nhà không liên quan đến các yếu tố như nâng tầng, móng, mái, màu sắc…thì cũng chỉ cần thắp nén hương bình thường nhưng nếu là sửa những phần quan trọng thì cần sắp xếp ngày giờ để làm lễ và có bài cúng sửa nhà bài bản. Lễ cúng cũng không cần tốn kém hoặc quá to tát, phô trương.Lễ Cúng Phá Dỡ Nhà Bao Gồm Những Gì 1

Xây nhà, sửa nhà đều là những việc rất lớn và quan trọng trong phong thủy cần tiến hành một cách thận trọng. Sửa nhà với quy mô lớn sẽ không tránh khỏi những lưu ý , những điều kiêng kỵ khi sửa nhà bởi nó có thể gây ra những tai họa mà bạn vô tình không biết, không am hiểu và không thực hiện. Ông cha đã nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, có thể nó không đúng ở một trường hợp nào đó nhưng để an toàn và suôn sẻ, chúng ta nên tuân thủ những nguyên tắc đó. 

Mong rằng những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn tránh được những điều bất lợi khi sửa nhà

Có thể bạn quan tâm

 • Kieng Ky Khi Ve Nha Moi 2 1

  Những điều gia chủ cần kiêng kỵ khi về nhà mới

  Khi dọn về nhà mới mọi người cần lưu ý vài điều quan trọng liên quan đến vấn đề phong thủy. Nhờ đó mới mang lại nhiều may mắn và tránh gặp phải những điều xui rủi không mong muốn. Hãy cùng tham khảo qua những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới như …

 • Cung Nhap Trach Khong Chi La Mot Phong Tuc Truyen Thong 1

  Cúng nhập trạch là gì? Quy trình cúng nhập trạch như thế nào?

  Nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều người không biết cúng nhập trạch là gì? Quy trình cúng nhập trạch như thế nào? Chính vì vậy, MagicHome sẽ giải đáp những câu hỏi này cụ thể cho bạn thông qua bài viết sau đây. …

 • Nha Huong Tay 2 1

  Làm thế nào để xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ?

  Xem hướng nhà đẹp hợp tuổi gia chủ là việc cực kỳ quan trong, Bởi theo quan niệm dân gian, nếu chọn được hướng nhà phù hợp với tuổi của gia chủ thì cuộc sống thuận lợi, công danh phát triển, gia đình hạnh phúc, tài lộc dồi dào. Ngược lại hướng nhà không hợp …

 • Huong Nha Tot Nhat Cho Menh Moc 1

  Hướng nhà tốt nhất cho 5 mệnh theo phong thủy học

  Mỗi người khi sinh ra sẽ tương ứng với mỗi cung mệnh nhất định. Những cung mệnh này có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Một trong những việc hệ trọng trong cuộc đời con người chính là xây nhà và việc xem hướng nhà phù hợp với mệnh theo phong …

 • Ban Tho 3 1 1

  Có nên để bàn thờ trong phòng khách không? Luật phong thuỷ thế nào?

  Vị trí đặt bàn thờ hiện nay là một vấn đề được nhiều người quan tâm.  Bởi vì nó cần phải đáp ứng được đủ sự trang trọng, để thể hiện lòng kính trọng của con cháu. Vậy chúng ta có nên đặt bàn thờ trong phòng khách hay không khi đây là nơi thường …

 • Cung Tan Gia La Mot Trong Nhung Nghi Le Truyen Thong 1

  Cúng tân gia là gì? Cúng tân gia được thực hiện như thế nào?

  Cúng tân gia là một nghi lễ vô cùng quan trọng cần được thực hiện khi bạn dọn về nhà mới. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cúng tân gia là gì? Cúng tân gia được thực hiện như thế nào? Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của MagicHome để …

090 288 6644