Sắm lễ và cúng lễ hàn long mạch như thế nào?

Lễ hàn long mạch là gì? Cần chuẩn bị những gì cho một lễ cúng đúng với phong thủy? Những ai chưa có kinh nghiệm sắm lễ vật, chọn ngày cúng, chuẩn bị văn khấn hãy tham khảo thêm qua vài thông tin sau nhé. MagicHome sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1. Lễ hàn long mạch là gì?

Lễ hàn long mạch hay còn gọi là lễ bồi hoàn địa mạch, hồi hoàn địa mạch, điền hoàn địa mạch. Đây là lễ cúng xả xui đã được ông bà ta áp dụng từ xa xưa nhằm giải trừ tai họa, vận xui cho gia đình. Khi vướng phải vận xui nếu không giải trừ sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến gia đình. Ví dụ như mất của, gia đình cãi vã, ly tán nặng hơn thì xui rủi mất mạng.

Le Han Long Mach 3

2. Làm lễ hàn long mạch khi nào?

Gia chủ cần làm lễ hàn long mạch khi bị động đến long mạch mang vận xui vào người. Có các trường hợp bị động long mạch cần làm lễ giải xui như:

a. Động Long mạch do tác động của con người

Mỗi ngôi nhà đều sẽ có vị trí long mạch riêng được cai quản bởi vị thần Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần. Long mạch là nơi tuyệt đối không thể động chạm hay phá vỡ địa hình xung quanh đó. Vậy nên khi xây nhà, gia chủ cần lưu ý xem xét đia hình phù hợp tránh chạm phải long mạch. Không những thế, hàng xóm xây nhà nếu chạm phải long mạch nhà bạn cũng gây ra vận xui rủi cho chính bạn.

Những trường hợp này cần làm lễ bồi hoàn địa mạch với lễ vật, bài khấn bái thích hợp. Bên cạnh đó gia chủ cũng cần lưu ý chọn ngày hợp phong thủy để cúng lễ hàn long mạch.

Le Han Long Mach 2

b. Động Long mạch do thế lực yêu ma hoành hành

Trường hợp thứ hai long mạch bị động chạm do yêu ma quỷ quái hoành hành. Nguyên nhân có thể vì vị thần cai quản long mạch không khống chế được yêu ma tác oai tác quái. Mặc dù gia chủ không động chạm đến đất đai, không đào sâu chạm đến long mạch mà trong nhà liên tục gặp vận xui thì có thể xác định lý do. Với trường hợp này cũng cần phải chuẩn bị lễ cúng cẩn thận nhằm hóa giải vận xui cho gia đình.

3. Các lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng hàn long mạch

Để chuẩn bị một lễ cúng phong thủy đầy đủ, nhằm hóa giải tốt vận xui rủi mọi người hãy lưu ý vài điều quan trọng như sau.

a. Lễ vật cúng lễ bồi hoàn địa mạch

Các lễ vật cần thiết trong lễ cúng hàn long mạch gồm các phần như:

Trước hết dùng nước của 3 con sông khác nhau trộn đều với đất để nặn hình Thần Quy. Đưa kim và chỉ ngũ sắc vào bên trong tượng Thần Quy tạo Ngũ Linh Thổ. Nếu muốn cầu kỳ hơn hãy dùng nước của 3 con sông đun sôi lên. Sau đó trộn với đất sét đỏ để nặn tượng Thần Quy dâng cúng trong lễ bồi hoàn địa mạch.

Chuẩn bị thêm:

 • 01 mâm lễ mặn.
 • Vàng mã.
 • Hương thắp, rượu, trầu cau.
 • 05 loại đậu có 5 màu khác nhau.
 • 05 loại hoa có 5 màu khác nhau.
 • 05 loại cờ sắc với 5 màu: xanh, vàng, đỏ, trắng, đen (xanh biển).
 • 05 loại đất linh.
 • Kim chỉ ngũ sắc.
 • Lấy thêm một ít cát ở ngã ba con sông.

b. Chọn ngày cúng bồi hoàn địa mạch

Chọn ngày cúng hàn long mạch không cần theo tên tuổi mà dựa theo các ngày như: Thiên Xá, Địa Nguyên, Thiên Nguyên, Tứ Kỷ, Tứ Mậu. Chọn một trong những ngày này làm lễ cúng và cần có Đại kết tinh như: Thiên Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức, Nguyệt Đức Hợp. Hay các ngày có Quý Nhân, Lộc Mã của gia chủ, Tam đại kỳ môn phi hoặc Thái tuế phi đến vị trí Long nhập thủ.

c. Cách bày trận ngũ hành làm lễ hàn Long mạch

Vị trí bày trận ngũ hành làm lễ là ở ngay trung tâm nơi long mạch bị động phải. Hãy đào trước một cái hố nhỏ, sau khi khấn vái xong sẽ đặt tượng Thần Quy vào đó, dùng cát ở ngã 3 sông cùng 5 loại đậu, 5 loại hoa lấp xuống hố. Tiếp đến hóa vàng giấy tờ vàng bạc vào hố đó.

Lưu ý, nếu chưa nặn tượng Thần Quy khi làm lễ cúng bái xong cần lấy đủ nguyên liệu làm tượng Thần Quy cho vào hố. Sau đó thực hiện theo các bước còn lại như trên.

Le Han Long Mach 4

d. Văn khấn lễ bồi hoàn địa mạch

Khi đã lựa chọn được ngày giờ phù hợp để làm lễ hàn long mạch, gia chủ hãy bày trận ngũ hành cẩn thận. Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề lịch sự, bày biện lễ vật cúng xong thì thắp hương và đọc bài văn khấn lễ.

Mam Cung Le Truoc Khi Xay Nha De Khong Bi Dong Nha Dong Long Mach

4. Lời kết

Bài viết đã giới thiệu chi tiết về lễ hàn long mạch giúp gia chủ hóa giải vận xui. Mọi người hãy tham khảo thêm để thực hiện đúng nhé. Có thể thấy được việc lựa chọn vị trí xây nhà không đụng đến long mạch rất quan trọng. Hãy liên hệ với đơn vị thiết kế – thi công uy tín để được tư vấn thêm. MagicHome cung cấp dịch vụ thiết kế chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

 • Kieng Ky Khi Ve Nha Moi 2 1

  Những điều gia chủ cần kiêng kỵ khi về nhà mới

  Khi dọn về nhà mới mọi người cần lưu ý vài điều quan trọng liên quan đến vấn đề phong thủy. Nhờ đó mới mang lại nhiều may mắn và tránh gặp phải những điều xui rủi không mong muốn. Hãy cùng tham khảo qua những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới như …

 • Cung Nhap Trach Khong Chi La Mot Phong Tuc Truyen Thong 1

  Cúng nhập trạch là gì? Quy trình cúng nhập trạch như thế nào?

  Nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên nhiều người không biết cúng nhập trạch là gì? Quy trình cúng nhập trạch như thế nào? Chính vì vậy, MagicHome sẽ giải đáp những câu hỏi này cụ thể cho bạn thông qua bài viết sau đây. …

 • Nha Huong Tay 2 1

  Làm thế nào để xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ?

  Xem hướng nhà đẹp hợp tuổi gia chủ là việc cực kỳ quan trong, Bởi theo quan niệm dân gian, nếu chọn được hướng nhà phù hợp với tuổi của gia chủ thì cuộc sống thuận lợi, công danh phát triển, gia đình hạnh phúc, tài lộc dồi dào. Ngược lại hướng nhà không hợp …

 • Huong Nha Tot Nhat Cho Menh Moc 1

  Hướng nhà tốt nhất cho 5 mệnh theo phong thủy học

  Mỗi người khi sinh ra sẽ tương ứng với mỗi cung mệnh nhất định. Những cung mệnh này có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta. Một trong những việc hệ trọng trong cuộc đời con người chính là xây nhà và việc xem hướng nhà phù hợp với mệnh theo phong …

 • Ban Tho 3 1 1

  Có nên để bàn thờ trong phòng khách không? Luật phong thuỷ thế nào?

  Vị trí đặt bàn thờ hiện nay là một vấn đề được nhiều người quan tâm.  Bởi vì nó cần phải đáp ứng được đủ sự trang trọng, để thể hiện lòng kính trọng của con cháu. Vậy chúng ta có nên đặt bàn thờ trong phòng khách hay không khi đây là nơi thường …

 • Cung Tan Gia La Mot Trong Nhung Nghi Le Truyen Thong 1

  Cúng tân gia là gì? Cúng tân gia được thực hiện như thế nào?

  Cúng tân gia là một nghi lễ vô cùng quan trọng cần được thực hiện khi bạn dọn về nhà mới. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cúng tân gia là gì? Cúng tân gia được thực hiện như thế nào? Vậy thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của MagicHome để …

090 288 6644