Kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư bạn Cần Phải biết

Thủ tục cần thiết trước khi thực hiện sửa chữa nhà chung cư

Sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép?

Khi bạn muốn sửa chữa căn hộ của mình, bạn phải tiến hành làm thủ tục xin phép chủ đầu tư, bởi tổng thể chung cư có thể bị ảnh hưởng rất lớn chỉ với một sự sửa chữa nhỏ của gia đình bạn. Bạn phải nộp hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa căn hộ” cho chủ đầu tư và sẽ chỉ tiến hành thi công khi đã được sự chấp thuận của chủ đầu tư trả lời trong văn bản này.

Sua Chung Cu Magichome00001

Khi sửa chữa căn hộ chung cư, điều quan trọng là bạn cần phải tiến hành thi công, cải tạo đúng với những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng, không được thay đổi những thiết kế không gian mặc định của chung cư như thiết kế cửa ra vào, cửa sổ, màu sơn bên ngoài căn hộ, vật liệu ban công… Không chỉ vậy, bạn còn tuyệt đối không được cơi nới, sửa chữa căn hộ mà gây ảnh hưởng tới căn hộ khác hay kết cấu của căn hộ của mình.

Bạn không được tự ý thực tiến hành sửa chữa nhà chung cư khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về phương án sửa chữa cải tạo. Bạn không được tiến hành cải tạo hoặc thi công những phần diện tích không được chủ đầu tư chấp thuận, không được thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của chung cư (màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế cửa ra vào căn hộ, cửa sổ, vật liệu ban công…). Không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ, ảnh hưởng đến các căn hộ khác.

Một lưu ý khác được đúc rút từ kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư của rất nhiều người đó là phải tuân thủ thời gian làm việc để tránh ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của những gia đình khác.

Trong quá trình thi công, nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản của chủ đầu tư, bạn phải có trách nhiệm bồi thường và khôi phục lại nguyên trạng.

Hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sửa chữa căn hộ chung cư gửi cho chủ đầu tư sẽ bao gồm:

1.Đơn đề nghị được cải tạo và sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư)

2.Bản thiết kế, sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng, trong quá trình xin phép sửa chữa, cải tọa nhà chung cư, bạn cũng nên trao đổi với chủ đầu tư về thiết kế cũ của tòa nhà, các đường dây điện, đường nước chạy ngầm trong tường để thuận tiện hơn trong quá trình thi công cũng như tìm ra phương án sửa chữa nhà tốt nhất.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng khi sửa chữa nhà chung cư

Điều bạn cần làm là đến các trụ sở cơ quan hành chính nhà nước để nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của luật pháp như : Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thủ tục giấy tờ bạn cần mang tới:

01 bộ hồ sơ gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà hiện có; Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng.

Bạn cần đến các trụ sở cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật như : Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, Ủy ban nhân dân cấp huyện… Về số lượng hồ sơ:

01 bộ gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà hiện có; Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng;…

04 bộ bản thiết kế nhà ở đẹp.

Lưu ý: thời gian giải quyết hồ sơ sẽ là 15 ngày (tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định). Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là 50.000 đồng.

Theo những hộ gia đình đi trước chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư, bạn nên nghiên cứu và lập kế hoạch kĩ trước khi tiến hành thi công.

Sua Chung Cu Magichome00002
Bạn cần cung cấp bản vẽ sửa chữa nhà chung cư khi đi xin phép sửa chữa

Nghiên cứu trước khi sửa chữa:

Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc chủ nhà ở trước đó (nếu bạn mua lại chung cư) đều này giúp bạn tìm ra đúng hướng sửa chữa cho căn hộ của mình.

Tiếp theo, bạn cần lựa chọn một nhà thầu tốt để giúp mình sửa chữa căn hộ thật chuyên nghiệp. Hãy tham khảo nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ của nhà thầu đó để biết chất lượng làm việc của họ. Và phải nhớ, tới và làm việc trực tiếp với nhà thầu trước khi kí hợp đồng để xem xét thái độ cũng như độ chuyên nghiệp trong cách làm việc của nhà thầu.

Một lỗi rất hay gặp phải của các bên thiết kế thi công nội thất nhà chung cư đó là không cân bằng giữa thực tế với thiết kế. Nhiều bản vẽ thiết kế nhà của các đơn vị rất đẹp nhưng lại không xác thực và tốn kém hơn so với dự toán chi phí của gia chủ.

Hãy trao đổi kĩ với nhà thầu, các bên thiết kế và thi công về mục đích và nhu cầu của bạn, về chi phí bạn muốn tri trả để đảm bảo chắc chắn mọi thứ không bị tính toán chênh lệch quá lớn so với dự tính ban đầu của bạn.

Sửa chữa nhà chung cư sẽ phát sinh rất nhiều chi tiết nên nếu bạn không bàn bạc kĩ với đơn vị thi công, nhà thiết kế thì bạn có thể tốn rất nhiều chi phí không đáng phải chi

12 kinh nghiệm cải tạo nhà chung cư đẹp “để đời” cho bạn

 • Hạn chế tối đa việc phá dỡ tường

Phá dỡ tường trong quá trình cải tạo là hạng mục ngốn nhiều thời gian, tiền bạc nhất của gia chủ. Nhiều người vì muốn tạo thêm không gian sử dụng mà phá bỏ những bức tường trong căn hộ chung cư. Tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng lớn đến kết cấu ngôi nhà và làm thay đổi chất lượng của tổng thể không gian.

 •  Đừng thay thế mọi đồ nội thất cũ

Sau một thời gian sử dụng, chúng ta thường không còn cảm thấy hài lòng với những món đồ nội thất cũ. Một phần vì thiết kế đã lỗi thời, phần khác là do hư hỏng không đáp ứng đủ công năng sử dụng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải mua lại toàn bộ nội thất mới. Hãy đầu tư cho những món đồ thật sự cần thiết kết hợp với việc tân trang nội thất cũ còn khả năng sử dụng.

 •  Tránh việc thay đổi quá nhiều màu sắc

Để cải tạo nhà chung cư đẹp, bạn có thể giữ lại màu sắc cũ để tương thích với tổng thể ngôi nhà. Thay thế đồ nội thất khi sửa chữa là không thể tránh khỏi, tuy nhiên hãy giữ lại một số màu sắc cơ bản và chọn thêm màu tươi sáng hơn để tăng tính tươi mát, rộng rãi trong căn hộ.

Sua Chung Cu Magichome00003
Để cải tạo nhà chung cư đẹp, bạn có thể giữ lại màu sắc cũ để tương thích với tổng thể ngôi nhà
 •  Đừng phá dỡ các công trình xung quanh

Không chỉ các bức tường, mà kể cả những khu vực xung quanh của nhà chung cư cũng không được khuyến khích phá dỡ. Trừ trường hợp mô hình đó gây bất tiện hoặc không đáp ứng bất cứ một mục đích sử dụng nào. Tóm lại, kinh nghiệm cải tạo nhà chung cư là cần hạn chế phá dỡ tối đa.

 •  Tìm hiểu về vật liệu xây dựng

Hãy tham khảo giá cả của vật liệu xây dựng tại một số cửa hàng khác nhau. Sau đó lập bảng so sánh và ước tính chi phí cần có để cải tạo chung cư một cách toàn diện nhất.

 •  Cải tạo nhà chung cư đẹp dựa theo thiết kế ban đầu

Lợi dụng thiết kế ban đầu như nguồn sáng, sự phân chia không gian,… chính là phương án giúp gia chủ tiết kiệm chi phí hữu hiệu. Đồng thời, đừng bỏ quên các không gian nhỏ trong nhà như cuối hành lang, dưới chân cầu thang, vách ngăn giữa phòng khách và phòng bếp,… để có thêm không gian lưu trữ.

Sua Chung Cu Magichome00004
Cải tạo nhà chung cư đẹp dựa theo thiết kế ban đầu
 •  Hạn chế tác động đến trần nhà

Thông thường, việc cải tạo nhà sẽ trang trí dựa theo kết cấu của nhà cũ. Và trần nhà cũng vậy! Trừ khi bạn cần phải sửa đổi dầm, cột, thì mới trang trí lại trần.

 •  Sử dụng lại đồ nội thất cũ

Các món đồ nội thất cũ trong nhà nếu có thể sử dụng được, bạn có thể tân trang nó để làm phong phú cho không gian, vừa tiết kiệm chi phí vừa thể hiện được cá tính của chủ sở hữu.

 •  Đừng dùng giấy dán tường

Khi muốn cải tạo nhà chung cư đẹp bằng cách làm mới tường, hãy chọn sơn tường thay cho giấy dán tường. Bởi vì sơn tường lúc nào cũng mang đến vẻ đẹp cao hơn và thời gian sử dụng cũng lâu bền hơn.

 •  Giữ nguyên sàn nhà ban đầu

Sàn nhà là phần quan trọng, tuy nhiên nếu tình trạng sàn nhà căn hộ chung cư của bạn còn tốt. Thì hãy đánh bóng lại đối với sàn gỗ và sơn lớp bảo vệ để tái tạo lại hình dạng ban đầu. Hoặc dùng sáp để làm mới đối với sàn đá. Khi giữ lại sàn nhà cũ, không gian sẽ trở nên hiện đại và hài hòa hơn, đồng thời giúp tiết kiệm ngân sách tối đa cho gia chủ. Hoặc nếu như tình trạng sàn gỗ của nhà bạn bị ẩm mốc có thể nghĩ đến phương án thay thế mới.

 •  Lát gạch mới trực tiếp lên gạch cũ

Nếu nền nhà đã xuống cấp và cần lát gạch mới. Thì thay cho việc đập lớp gạch cũ, tái tạo mặt bằng rồi lát gạch mới quá tốn kém, bạn có thể lát gạch trực tiếp lên nền cũ để tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được cách này. Chỉ khi sàn gạch cũ không gặp tình trạng bị hổng trên diện tích lớn.

 •  Sử dụng ít lao động nhất có thể

Theo tính toán, chi phí cho nhân công trong cải tạo nhà chung cư thường chiếm đến 50% tổng ngân sách. Khi bạn sử dụng càng nhiều nhân công thì chi phí sẽ càng tăng lên. Do đó, hãy cố gắng tiết kiệm người lao động ở mức có thể. Đối với những việc đơn giản, bạn cùng các thành viên trong gia đình có thể bắt tay thực hiện cũng là cách gắn kết tình cảm và cắt giảm thiểu chi phí hữu hiệu.

Sữa chữa nhà chung cư có rất nhiều vấn đề mà bạn cần lưu ý. Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư, hy vọng quý vị sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để có được một căn hộ ưng ý nhất.

Mọi chi tiết thắc mắc về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ đội ngũ Magic Home: 0902886644 để nhận tư vấn trực tiếp. Chúc quý vị thành công!

Có thể bạn quan tâm

090 288 6644