Có mấy loại giấy phép xây dựng? Những nội dung phải có là gì?

Hiện nay có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Nội dung chính trong các loại giấy phép xây dựng này là gì? Tùy vào trường hợp xây dựng cụ thể sẽ có loại giấy phép tương ứng. Mọi người cần nắm rõ và xin cấp giấy phép theo đúng quy định trước khi thi công. Cùng MagicHome tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau.

1. Có mấy loại giấy phép xây dựng hiện nay?

Giấy phép xây dựng (GPXD) là văn bản pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư. Mục đích cấp giấy phép xây dựng là đáp ứng các đề nghị xây mới, sửa chữa, cải tạo hay di dời công trình.

Co May Loai Giay Phep 3

Vậy có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Theo Khoản 3 Điều 89 của bộ Luật Xây Dựng quy định rõ, GPXD gồm 3 loại như sau:

a. Giấy phép xây dựng mới

Đây là giấy phép cấp cho các chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng mới công trình. Giấy phép xây dựng được phân làm 2 loại là giấy phép có thời hạn và giấy phép theo giai đoạn.

 • GPXD có thời hạn được cấp cho những dự án xây dựng công trình, nhà ở dân dụng riêng lẻ có thời hạn sử dụng tùy vào kế hoạch thực hiện.
 • GPXD theo giai đoạn được cấp cho từng phần nhỏ của dự án xây dựng công trình lớn. Hay bên cạnh đó được cấp cho từng công trình nhỏ trong một dự án đang trong quá trình xây hoặc chưa hoàn thiện xong.

Đối với hầu hết các công trình đều cần xin GPXD trước khi thi công. Một số trường hợp cụ thể sẽ được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Co May Loai Giay Phep 2

b. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo

Với các trường hợp có nhu cầu sửa chữa, cải tạo mà có làm thay đổi kết cấu chịu lực và diện tích công trình mọi người cần phải xin giấy phép. Hay các trường hợp thay đổi kiến trúc mặt ngoài công trình có tiếp giáp với đường, gây ảnh hưởng đến môi trường và an toàn công trình, thay đổi công năng sử dụng công trình thì cần phải xin giấy phép.

c. Giấy phép xây dựng di dời công trình

Loại giấy phép xây dựng còn lại chính là giấy phép di dời công trình. Các trường hợp cụ thể mọi người cần xin giấy phép di dời công trình như sau:

 • Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong khu đô thị.
 • Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong trung tâm cụm xã.
 • Di dời nhà ở riêng lẻ, công trình trong khu bảo tồn, khu di tích văn hóa – lịch sử.

Các chủ đầu tư công trình cần đáp ứng đủ điều kiện di dời công trình. Bên cạnh đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, lệ phí cần thiết mới được cấp giấy phép.

Co May Loai Giay Phep 1

2. Các nội dung chính có trong giấy phép xây dựng là gì?

Những thông tin trên đã giải đáp rõ thắc mắc có mấy loại giấy phép xây dựng hiện nay. Vậy trong giấy phép xây dựng có những nội dung nào? Điều 90 của bộ Luật Xây Dựng quy định rõ các nội dung quan trọng cần có trong GPXD là:

 1. Tên của công trình trực thuộc dự án.
 2. Tên, địa chỉ của chủ đầu tư công trình.
 3. Địa điểm, vị trí cụ thể xây dựng công trình/tuyến xây dựng công trình theo tuyến.
 4. Loại, cấp của công trình xây dựng.
 5. Cốt xây dựng công trình.
 6. Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 7. Mật độ xây dựng công trình nếu có.
 8. Hệ số dùng đất nếu có.
 9. Tổng diện tích xây dựng; diện tích xây dựng của tầng 1 (tầng trệt); tổng số tầng (kể cả tầng hầm, tầng áp mái, tum, tầng kỹ thuật); chiều cao tối đa của công trình. Mục này được áp dụng với công trình dân dụng, nhà ở riêng lẻ và công trình công nghiệp.
 10. Thời hạn khởi công công trình xây dựng. Yêu cầu thời hạn không vượt quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép.Co May Loai Giay Phep 4

Với các thông tin chi tiết mọi người có thể liên hệ đến đơn vị tư vấn uy tín để được hỗ trợ. Mọi người cũng cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin cấp giấy phép nhanh chóng.

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp rõ thắc mắc có mấy loại giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó là nội dung chính có trong GPXD theo quy định. Với các nhu cầu xây dựng nhà ở theo quy định, hỗ trợ hoàn thành hồ sơ xin giấy phép mọi người có thể liên hệ đến MagicHome. Địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ thiết kế nhà chất lượng, đáng tin cậy.

Có thể bạn quan tâm

 • Thu Hoi Giay Phep Xay Dung 2 1

  Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

  Điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy trình nào? Có quy định nào nêu rõ về vấn đề này hay không? Những ai thắc mắc về vấn đề trên hãy cùng MagicHome tham khảo câu trả lời qua thông tin chi tiết sau nhé. Xem nhanh1. Quy …

 • Chieu Cao Xay Dung Nha O 1 1

  Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở và quy mô xây dựng nhà phố

  Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào? Bên cạnh đó, các quy định về quy mô xây dựng nhà phố ra sao? Đây là những nguyên tắc bắt buộc mọi người phải tuân thủ khi thực hiện xây dựng công trình. Cùng MagicHome tìm hiểu chi tiết hơn …

 • Cach Tinh M2 Xay Dung Nha 3 1

  Cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác nhất

  Để làm dự toán chi phí xây nhà mọi người cần tính tổng diện tích phần thô trước. Dựa vào diện tích và đơn giá nhân công để tính được số ngân sách dự tính. Vậy tính m2 xây dựng nhà ở như thế nào? Hãy cùng MagicHome tham khảo qua vài gợi ý như …

 • Quy Trinh Thiet Ke Nha 1

  Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp thế nào?

  Quy trình thiết kế nhà phố thường diễn ra theo những trình tự nào? Cần chuẩn bị và lưu ý những gì để xây dựng nhà ở đúng quy định và đạt chuẩn? Đối với những ai xây nhà lần đầu có thể tham khảo qua vài hướng dẫn sau nhé. MagicHome sẽ giới thiệu …

 • Thoi Gian Hoan Cong Nha O Tuy Thuoc Vao Tung Cong Trinh 4 1

  Hoàn công nhà là gì? Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công nhà chuẩn

  Hiện nay, hoàn công trở thành thủ tục hành chính giúp hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của thủ tục này nên thường bỏ qua một cách ngang nhiên. Từ đó, họ có nguy cơ gặp phải …

 • Tinh Khai Toan Thong Thuong Dua Tren Kinh Nghiem Cung Nhu Don Gia Thuc Te 1

  Khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào?

  Để dự đoán chi phí xây dựng khi công trình mới được lên ý tưởng thì các nhà thầu sẽ dùng đến cách tính khái toán. Vậy cụ thể khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào? MagicHome sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên thông qua bài viết sau …

090 288 6644