Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

Điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy trình nào? Có quy định nào nêu rõ về vấn đề này hay không? Những ai thắc mắc về vấn đề trên hãy cùng MagicHome tham khảo câu trả lời qua thông tin chi tiết sau nhé.

1. Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng cụ thể

Mọi thông tin liên quan về việc điều chỉnh, gia hạn, thu hồi lại giấy phép xây dựng đều được quy định rõ tại Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD của bộ Luật Xây dựng.

Thu Hoi Giay Phep Xay Dung 2

a. Quy trình điều chỉnh giấy phép xây dựng

Với các nhu cầu xin điều chỉnh lại giấy phép xây dựng (GPXD) mọi người nên thực hiện theo quy trình sau.

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép để đề nghị điều chỉnh lại GPXD.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ sau đó kiểm tra lại bộ hồ sơ. Với các hồ sơ đáp ứng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi giấy biên nhận. Với các hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn hoàn thiện chi tiết.

Bước 3: Trong vòng 7 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và đi kiểm tra thực địa. Những hồ sơ bị thiếu, bị sai thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bằng thông báo cho chủ đầu tư bổ sung/sửa lại giấy tờ.

Trong vòng 5 ngày tiếp theo nếu chủ đầu tư chưa bổ sung/sửa lại giấy tờ thiếu sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bằng hướng dẫn cụ thể. Trong vòng 3 ngày tiếp theo nếu chủ đầu tư vẫn không bổ sung đủ giấy tờ cho bộ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo rõ lý do không cấp giấy phép.

Thu Hoi Giay Phep

b. Quy trình gia hạn giấy phép xây dựng

Với các nhu cầu xin gia hạn giấy phép xây dựng, mọi người cần lưu ý thực hiện theo những bước sau.

Bước 1: Chủ đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ xin gia hạn GPXD theo quy định.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra bộ hồ sơ. Với những bộ hồ sơ đáp ứng theo quy định sẽ được ghi giấy biên nhận. Với những bộ hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định chủ đầu tư sẽ được hướng dẫn hoàn thiện.

Bước 3: Trong vòng 10 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm định lại hồ sơ. Bên cạnh đó là đi kiểm tra thực địa nếu cần. Với những giấy tờ còn thiếu/bị sai trong bộ hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bổ sung lần 1 cho chủ đầu tư. Nếu bộ hồ sơ vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo hướng dẫn cụ thể.

Sau hai lần thông báo nếu chủ đầu tư vẫn không hoàn thành đúng hồ sơ sẽ thông báo rõ lý do không gia hạn GPXD.

Thu Hoi Giay Phep Xay Dung 1

c. Quy định về việc thu hồi giấy phép xây dựng

Các cơ quan có thẩm quyền thu lại giấy phép xây dựng trong những trường hợp nào?

 • Thứ nhất: Giấy phép xây dựng được cấp không đúng với quy định.
 • Thứ hai: Chủ đầu tư xây dựng, thi công sai với giấy phép được cấp và không hề khắc phục. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập văn bản xử lý kèm theo thời hạn để chủ đầu tư khắc phục nhưng không thực hiện theo.

Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi lại giấy phép xây dựng?

 • Đó là các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều chỉnh, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép xây dựng. Nếu cơ quan cấp giấy phép không thu hồi lại GPXD thì UBND cấp tỉnh sẽ quyết định thu hồi lại giấy phép với trường hợp vi phạm.

Thời hạn để thu hồi lại giấy phép xây dựng trong bao lâu?

 • Trong vòng 10 ngày kể từ khi ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, nếu chủ đầu tư không nộp lại GPXD thì cơ quan cấp giấy phép ra quyết định hủy giấy phép. Quyết định hủy GPXD sẽ được thông báo rõ với chủ đầu tư và UBND cấp xã tại nơi xây dựng công trình.

2. Nhận kết quả và nộp lệ phí

Với các trường hợp xin điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng chủ đầu tư sẽ nhận được GPXD kèm theo 01 bộ hồ sơ thiết kế ban đầu. Giấy phép xây dựng được đóng dấu bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Thời hạn nhận GPXD và hồ sơ được ghi rõ trong giấy biên nhận.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cần nộp lệ phí theo đúng quy định. Tùy vào trường hợp xin cấp lại, điều chỉnh, gia hạn GPXD sẽ có mức lệ phí khác nhau. Mọi người hãy tham khảo kỹ thủ tục chi tiết các trường hợp để chuẩn bị đầy đủ nhé.

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp chi tiết về quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng. Mọi người hãy tham khảo qua để biết quy trình thực hiện nhé. Với các nhu cầu xây nhà ở đúng quy định hãy liên hệ đến MagicHome nhé. Địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ thiết kế nhà ở chất lượng, đáng tin cậy. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

 • Chieu Cao Xay Dung Nha O 1 1

  Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở và quy mô xây dựng nhà phố

  Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào? Bên cạnh đó, các quy định về quy mô xây dựng nhà phố ra sao? Đây là những nguyên tắc bắt buộc mọi người phải tuân thủ khi thực hiện xây dựng công trình. Cùng MagicHome tìm hiểu chi tiết hơn …

 • Co May Loai Giay Phep 3 1

  Có mấy loại giấy phép xây dựng? Những nội dung phải có là gì?

  Hiện nay có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Nội dung chính trong các loại giấy phép xây dựng này là gì? Tùy vào trường hợp xây dựng cụ thể sẽ có loại giấy phép tương ứng. Mọi người cần nắm rõ và xin cấp giấy phép theo đúng quy định …

 • Cach Tinh M2 Xay Dung Nha 3 1

  Cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác nhất

  Để làm dự toán chi phí xây nhà mọi người cần tính tổng diện tích phần thô trước. Dựa vào diện tích và đơn giá nhân công để tính được số ngân sách dự tính. Vậy tính m2 xây dựng nhà ở như thế nào? Hãy cùng MagicHome tham khảo qua vài gợi ý như …

 • Quy Trinh Thiet Ke Nha 1

  Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp thế nào?

  Quy trình thiết kế nhà phố thường diễn ra theo những trình tự nào? Cần chuẩn bị và lưu ý những gì để xây dựng nhà ở đúng quy định và đạt chuẩn? Đối với những ai xây nhà lần đầu có thể tham khảo qua vài hướng dẫn sau nhé. MagicHome sẽ giới thiệu …

 • Thoi Gian Hoan Cong Nha O Tuy Thuoc Vao Tung Cong Trinh 4 1

  Hoàn công nhà là gì? Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công nhà chuẩn

  Hiện nay, hoàn công trở thành thủ tục hành chính giúp hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của thủ tục này nên thường bỏ qua một cách ngang nhiên. Từ đó, họ có nguy cơ gặp phải …

 • Tinh Khai Toan Thong Thuong Dua Tren Kinh Nghiem Cung Nhu Don Gia Thuc Te 1

  Khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào?

  Để dự đoán chi phí xây dựng khi công trình mới được lên ý tưởng thì các nhà thầu sẽ dùng đến cách tính khái toán. Vậy cụ thể khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào? MagicHome sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên thông qua bài viết sau …

090 288 6644