Hoàn công nhà là gì? Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công nhà chuẩn

Hiện nay, hoàn công trở thành thủ tục hành chính giúp hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của thủ tục này nên thường bỏ qua một cách ngang nhiên. Từ đó, họ có nguy cơ gặp phải những rắc rối trong việc sửa chữa, xây mới hay chuyển nhượng nhà. Vậy hoàn công nhà là gì? Bài viết dưới đây MagicHome sẽ giúp bạn giải đáp nhé.

Thoi Gian Hoan Cong Nha O Tuy Thuoc Vao Tung Cong Trinh 4

Hoàn công nhà là gì?    

Sau khi đã xây dựng và hoàn thiện toàn bộ công trình thì việc tiếp theo mà gia chủ cần đặc biệt quan tâm đó chính là thủ tục hoàn công. Nhờ đó, căn nhà trở nên có giá trị hơn giúp việc mua bán chuyển nhượng cũng khá dễ dàng. Trên thực tế hoàn công là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận việc hoàn thành thi công, xây dựng nhà sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Thông thường, bước này sẽ tiến hành sau khi công trình thi công được nghiệm thu.

Theo quy định của bộ luật đất đai năm 2014, trường hợp xây dựng nhà ở yêu cầu phải thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng thì cũng phải làm hoàn công. Còn chỉ có những trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn không bắt buộc xin giấy phép xây dựng thì mới không cần thiết phải thực hiện thủ tục hành chính này.

Viec Hoan Cong Nha Phai Tuan Thu Day Du Cac Buoc 2

Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công nhà

Khi kết thúc quá trình thi công, nhà thầu phải có trách nhiệm thu dọn hiện trường sạch sẽ và lập bản vẽ hiện trạng cho công trình mới. Đồng thời, chuẩn bị các tài liệu có liên quan để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần cho công trình. Theo quy định ban hành, việc hoàn công nhà phải tuân thủ đầy đủ các bước bao gồm:

 • Sau khi hoàn thành công trình chủ nhà phải trực tiếp đến ủy ban nhân dân cấp quận/huyện để gửi giấy đề nghị cơ quan chức năng xuống hiện trường kiểm tra, nghiên cứu.
 • Đến ngày hẹn, các bên liên quan trong xây dựng công trình bao gồm: chủ nhà/chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, thiết kế phải có mặt đầy đủ. Cơ quan chức năng tiến hành đo đạc và đối chiếu bản vẽ.
 • Chủ nhà hoặc chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục để làm hồ sơ hoàn công. Đồng thời, thanh toán các khoản phí theo quy định.

Hồ sơ hoàn công nhà bao gồm những gì? 

Tuy nhiên trên thực tế, tùy trường hợp khác nhau mà cơ quan chức năng ở từng địa phương sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, theo thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng, chủ nhà muốn xin hoàn công nhà cần đáp ứng đầy đủ những loại giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra cũng như văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng thì phải nộp thêm bản vẽ hoàn công.
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định công trình.
 • Văn bản chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và an toàn vận hành thang máy.

Ho So Hoan Cong Nha Gom Nhieu Loai Giay To Khac Nhau

Thời gian hoàn công nhà ở mất bao lâu?

Theo quy định và hướng dẫn giải quyết hiện hành của luật đất đai, thời gian tiến hành việc đo vẽ thực trạng công trình để xin làm thủ tục hoàn công nhà ở mà cơ quan nhà nước tiến hành ít nhất cũng phải mất 7 ngày thì mới có thể hoàn thiện.

Sau khi thực hiện việc đo vẽ để xác định thực trạng của công trình nhà ở xin hoàn công, ơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét tính hợp lệ của công trình nhà ở theo giấy tờ. Hồ sơ được cung cấp trong khoảng thời gian từ 20-30 ngày. Như vậy, chỉ với những bước cơ bản trong quá trình xem xét hồ sơ cũng phải mất 1 tháng kể từ thời điểm nhận được hồ sơ hợp lệ từ phía chủ nhà.

 • Hoan Cong La Thu Tuc Hanh Chinh Giup Hop Thuc Hoa Can Nha Ve Mat Phap Ly 1

Lời kết

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hoàn công nhà là gì. Tuy nhiên, mỗi địa phương cũng sẽ có thêm một số quy định riêng biệt phù hợp với điều kiện sống của người dân. Vì vậy tốt nhất trước khi tiến hành bất kỳ thủ tục nào chúng ta nên đến cơ quan chức năng tìm hiểu.

Nếu bạn là người quá bận rộn hoặc không hiểu rõ về quá trình làm thủ tục, hồ sơ hoàn công. Có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của công ty cổ phần kiến trúc và MagicHome. Đặc biệt, khi chọn dịch vụ xây nhà trọn gói của công ty bạn sẽ được hỗ trợ tận tình trong tất cả các khâu từ chuẩn bị giấy tờ, nộp hồ sơ cho đến nhận kết quả trong từng thủ tục pháp lý.

Có thể bạn quan tâm

 • Thu Hoi Giay Phep Xay Dung 2 1

  Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

  Điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy trình nào? Có quy định nào nêu rõ về vấn đề này hay không? Những ai thắc mắc về vấn đề trên hãy cùng MagicHome tham khảo câu trả lời qua thông tin chi tiết sau nhé. Xem nhanh1. Quy …

 • Chieu Cao Xay Dung Nha O 1 1

  Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở và quy mô xây dựng nhà phố

  Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào? Bên cạnh đó, các quy định về quy mô xây dựng nhà phố ra sao? Đây là những nguyên tắc bắt buộc mọi người phải tuân thủ khi thực hiện xây dựng công trình. Cùng MagicHome tìm hiểu chi tiết hơn …

 • Co May Loai Giay Phep 3 1

  Có mấy loại giấy phép xây dựng? Những nội dung phải có là gì?

  Hiện nay có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Nội dung chính trong các loại giấy phép xây dựng này là gì? Tùy vào trường hợp xây dựng cụ thể sẽ có loại giấy phép tương ứng. Mọi người cần nắm rõ và xin cấp giấy phép theo đúng quy định …

 • Cach Tinh M2 Xay Dung Nha 3 1

  Cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác nhất

  Để làm dự toán chi phí xây nhà mọi người cần tính tổng diện tích phần thô trước. Dựa vào diện tích và đơn giá nhân công để tính được số ngân sách dự tính. Vậy tính m2 xây dựng nhà ở như thế nào? Hãy cùng MagicHome tham khảo qua vài gợi ý như …

 • Quy Trinh Thiet Ke Nha 1

  Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp thế nào?

  Quy trình thiết kế nhà phố thường diễn ra theo những trình tự nào? Cần chuẩn bị và lưu ý những gì để xây dựng nhà ở đúng quy định và đạt chuẩn? Đối với những ai xây nhà lần đầu có thể tham khảo qua vài hướng dẫn sau nhé. MagicHome sẽ giới thiệu …

 • Tinh Khai Toan Thong Thuong Dua Tren Kinh Nghiem Cung Nhu Don Gia Thuc Te 1

  Khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào?

  Để dự đoán chi phí xây dựng khi công trình mới được lên ý tưởng thì các nhà thầu sẽ dùng đến cách tính khái toán. Vậy cụ thể khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào? MagicHome sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên thông qua bài viết sau …

090 288 6644