Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở và quy mô xây dựng nhà phố

Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở hiện nay như thế nào? Bên cạnh đó, các quy định về quy mô xây dựng nhà phố ra sao? Đây là những nguyên tắc bắt buộc mọi người phải tuân thủ khi thực hiện xây dựng công trình. Cùng MagicHome tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

1. Quy định về chiều cao xây dựng nhà ở

Các quy định về chiều cao xây dựng nhà ở đều được ghi rõ tại QCVN 01:2019/BXD do Bộ Xây dựng ban hành vào năm 2018. Qua thời gian, các quy định đã được sửa đổi sao cho phù hợp với hiện trạng.

 • Nếu xây nhà ở khu đô thị có mật độ dân cư cao, nhà liền kề nhau thì gia chủ không được phép xây nhà cao quá 6 tầng. Nếu vị trí nhà ở trong ngõ, hẽm, mặt tiền có chiều rộng < 6m thì xây nhà không được vượt quá 4 tầng.
 • Nếu xây nhà liền kề ở các khu vực chưa quy hoặc đô thị quy định chiều cao ngôi nhà không vượt quá chiều rộng ngôi nhà x 4. Ví dụ chiều cao ngôi nhà là H, chiều rộng ngôi nhà là R thì H < 4.R
 • Nếu xây dựng nhà ở liền kề có thiết kế sân vườn yêu cầu chiều cao ngôi nhà không vượt quá chiều rộng x 3: H < 3.R
 • Nếu xây nhà ở tại lô đất có diện tích từ 30 – 40m2, chiều rộng của mặt tiền > 3m, chiều sâu ngôi nhà so với chỉ giới xây dựng > 5m quy định tổng chiều cao ngôi nhà < 16m.
 • Nếu xây nhà ở tại lô đất có diện tích từ 30 40m2, chiều rộng của mặt tiền từ 3 – 8m, chiều sâu ngôi nhà so với chỉ giới xây dựng > 5m quy định tổng chiều cao ngôi nhà < 20m.

Chieu Cao Xay Dung Nha O 1

2. Quy định về quy mô xây dựng nhà ở

Những quy định về quy mô xây dựng nhà ở sẽ cần lưu ý qua những điều quan trọng như sau.

a. Khoảng cách ít nhất giữa các công trình không liền kề

 • Nếu hai công trình có chiều cao < 46m thì khoảng cách giữa hai cạnh song song của hai công trình phải từ ½ chiều cao công trình trở lên và phải lớn hơn 7m. Còn khoảng cách giữa các đầu hồi của công trình phải từ 1/3 chiều cao công trình trở lên và phải lớn hơn 4m.
 • Nếu hai công trình có chiều cao > 46m thì khoảng cách giữa hai cạnh song song của hai công trình phải từ 25m trở. Còn khoảng cách giữa các đầu hồi của công trình phải từ 15m trở lên.

b. Khoảng lùi của công trình

Khoảng lùi của các công trình được quy định rõ ràng tại đồ án quy hoạch và thiết kế đô thị. Khoảng lùi tối tiểu của các công trình dựa vào chiều cao công trình và bề rộng chỉ giới đường đỏ. Ví dụ: công trình có chiều cao từ 19 – 22m, bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19m thì khoảng lùi tối thiểu của công trình là 3m.

Chieu Cao Xay Dung Nha O 3

c. Mật độ xây dựng tối đa

Mật độ xây dựng của các ngôi nhà riêng lẻ tùy thuộc vào diện tích lô đất xây dựng. Ví dụ diện tích lô đất dưới 90m2/ căn nhà thì quy định mật độ xây dựng tối đa là 100%. Diện tích lô đất càng cao mật độ xây dựng càng thấp. Đối với các nhóm nhà chung cư mật độ xây dựng còn dựa vào cả diện tích lô đất và chiều cao của công trình.

d. Quy định về số tầng khi xây nhà trong đô thị

Số tầng xây dựng công trình trong khu đô thị phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới. Ví dụ công trình xây dựng ở vị trí có chiều rộng lộ giới từ 20 – 25m thì tầng cao cơ bản của công trình là 5 tầng, số tầng tối đa là 8 tầng. Hay công trình có chiều rộn lộ giới từ 12 – 20m thì tầng cao cơ bản là 4 tầng, số tầng tối đa là 7 tầng. Thông tin chi tiết về các quy định liên quan mọi người có thể liên hệ đơn vị uy tín để được tư vấn nhiều hơn.

Co May Loai Giay Phep 1

3. Lời kết

Bài viết đã giải đáp về quy định chiều cao xây dựng nhà ở và quy mô xây dựng nhà phố. Với những thắc mắc liên quan mọi người có thể liên hệ MagicHome để được tư vấn. Công ty cung cấp các dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ thêm để được giải đáp từ A – Z.

Có thể bạn quan tâm

 • Thu Hoi Giay Phep Xay Dung 2 1

  Quy trình điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng

  Điều chỉnh, gia hạn, thu hồi giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy trình nào? Có quy định nào nêu rõ về vấn đề này hay không? Những ai thắc mắc về vấn đề trên hãy cùng MagicHome tham khảo câu trả lời qua thông tin chi tiết sau nhé. Xem nhanh1. Quy …

 • Co May Loai Giay Phep 3 1

  Có mấy loại giấy phép xây dựng? Những nội dung phải có là gì?

  Hiện nay có mấy loại giấy phép xây dựng theo đúng quy định? Nội dung chính trong các loại giấy phép xây dựng này là gì? Tùy vào trường hợp xây dựng cụ thể sẽ có loại giấy phép tương ứng. Mọi người cần nắm rõ và xin cấp giấy phép theo đúng quy định …

 • Cach Tinh M2 Xay Dung Nha 3 1

  Cách tính m2 xây dựng nhà ở chính xác nhất

  Để làm dự toán chi phí xây nhà mọi người cần tính tổng diện tích phần thô trước. Dựa vào diện tích và đơn giá nhân công để tính được số ngân sách dự tính. Vậy tính m2 xây dựng nhà ở như thế nào? Hãy cùng MagicHome tham khảo qua vài gợi ý như …

 • Quy Trinh Thiet Ke Nha 1

  Quy trình thiết kế nhà phố chuyên nghiệp thế nào?

  Quy trình thiết kế nhà phố thường diễn ra theo những trình tự nào? Cần chuẩn bị và lưu ý những gì để xây dựng nhà ở đúng quy định và đạt chuẩn? Đối với những ai xây nhà lần đầu có thể tham khảo qua vài hướng dẫn sau nhé. MagicHome sẽ giới thiệu …

 • Thoi Gian Hoan Cong Nha O Tuy Thuoc Vao Tung Cong Trinh 4 1

  Hoàn công nhà là gì? Trình tự thực hiện thủ tục hoàn công nhà chuẩn

  Hiện nay, hoàn công trở thành thủ tục hành chính giúp hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của thủ tục này nên thường bỏ qua một cách ngang nhiên. Từ đó, họ có nguy cơ gặp phải …

 • Tinh Khai Toan Thong Thuong Dua Tren Kinh Nghiem Cung Nhu Don Gia Thuc Te 1

  Khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào?

  Để dự đoán chi phí xây dựng khi công trình mới được lên ý tưởng thì các nhà thầu sẽ dùng đến cách tính khái toán. Vậy cụ thể khái toán là gì? Cách tính khái toán như thế nào? MagicHome sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên thông qua bài viết sau …

090 288 6644